Theo nghiên cứu của State Food Safety tại Hoa Kỳ, nhiều người thường tuân theo quy tắc 7 ngày với thực phẩm để qua đêm: thức ăn đã mở hộp, dễ hỏng nên vứt sau 7 ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, một vài thực phẩm nên bị vứt thùng rác trước thời hạn 7 ngày.
Thực phẩm để qua đêm là một trong các phương pháp tiết kiệm tiền và thức ăn thừa từ các bữa ăn gia đình, tuy nhiên lưu trữ thực phẩm qua đêm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khó lường. Cùng Medplus tìm hiểu 4 dấu hiệu thực phẩm để qua đêm bị ôi thiu và cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất qua nội dung bên dưới đây nhé.
1. 4 dấu hiệu của thực phẩm để qua đêm ôi thiu
1.1. Dấu hiệu mốc
Mốc là một trong những dấu hiệu của thực phẩm để qua đêm ôi thiu và không còn khả năng tiêu dùng. Không chỉ bánh mì, phô mai và trái cây xuất hiện mốc khi đã hỏng mà những thực phẩm khác cũng dễ dàng xuất hiện các đốm trắng, đen hoặc xanh lá do vi khuẩn xâm nhập. Lời khuyên cho những thực phẩm này là chúng nên vào thùng rác càng nhanh càng tốt dù chỉ là vài chấm mốc nhỏ.
1.2. Dấu hiệu thay đổi màu sắc
Màu sắc là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của thực phẩm để qua đêm đã hỏng. Trước khi ăn bất cứ thứ gì, hãy kiểm tra cẩn thận xem thực phẩm có thay đổi màu sắc so với lần ăn trước hay không như thịt đã chuyển từ đỏ sang xám, rau xanh đã biến thành màu nâu. Các chuyên gia y tế cho rằng nếu thực phẩm không còn giống như màu sắc vốn có thì nó không an toàn để sử dụng.
Phương pháp này hiệu quả nhất đối với các bữa ăn chứa các nguyên liệu tươi như thịt và sữa tươi. Đối với các bữa ăn được chế biến từ các nguyên liệu có chứa chất bảo quản, màu sắc có thể bị sai lệch.
1.3. Dấu hiệu mùi
Ai trong chúng ta cũng từng trải qua khoảnh khắc mở tủ lạnh và mùi hôi thối bốc lên trong ngăn tủ, tốt nhất bạn nên vứt chúng đi nếu thức ăn có mùi hôi thối hoặc mùi lạ để đảm bảo sức khỏe cũng như bảo quản các thực phẩm còn tươi khác trong tủ lạnh. Thực phẩm tươi và có thể sử dụng luôn có mùi như ban đầu, mùi đã biến đổi chứng tỏ các thành phần dinh dưỡng trong đó đã biến đổi chất dẫn đến các mối nguy hiểm sức khỏe khôn lường.
1.4. Kết cấu của thức ăn
Đây là một trong những dấu hiệu thực phẩm để qua đêm ôi thiu có thể nhận biết bằng mắt thường. Sau khi kiểm tra nấm mốc, màu sắc và mùi, nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng thức ăn thừa của mình, hãy kiểm tra kết cấu của thực phẩm. Khi kết cấu của thức ăn thay đổi, như từ kết cấu đặc thành lỏng, bị tách dầu, chảy nước, trở nên nhầy nhụa hoặc mềm nhũn, thức ăn đó có khả năng cao đã bị ôi thiu và cần được vứt bỏ.
2. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tốt nhất?
2.1. Bảo quản thực phẩm đúng cách
Để thức ăn tươi lâu hơn, bạn cần bảo quản và hâm nóng đúng cách. Một số loại thực phẩm để qua đêm cần cách bảo quản cũng như mức lửa hâm nóng riêng biệt.
Hạn chế để thực phẩm thừa bên ngoài tủ lạnh quá lâu, tủ lạnh cũng cần mức độ mát phù hợp để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và lưu ý bọc, đậy thực phẩm kĩ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.
2.2 Luyện tập thể thao
Bên cạnh dinh dưỡng, luyện tập thể thao là một trong những cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Thể thao giúp tăng cường cơ tim, sức đề kháng và thể lực, nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh bên ngoài.
Nên tập thể dục ít nhất 3 ngày/tuần để cơ thể thích nghi và rèn luyện tính kỷ luật tốt, từ đó sức đề kháng ngày càng tăng cao.
2.3. Tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính và sức khỏe tốt hơn
Thực phẩm để qua đêm ôi thiu là tác nhân gây nên các bệnh đường ruột như nhiễm trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa và các căn bệnh dạ dày khác.
Mua bảo hiểm sức khỏe từ các công ty uy tín là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi các mối nguy hại này. Đây là danh sách các gói bảo hiểm sức khỏe từ các công ty hàng đầu tại Việt Nam bạn có thể tham khảo:
Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia
Đối với hầu hết người nước ngoài và cư dân địa phương, Bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia là sự lựa chọn tuyệt vời. Đối tượng tham gia bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia: người Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống ở việt Nam từ 15 ngày tuổi đến 65 tuổi.
Quyền lợi khi mua bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia là:
- Chi phí nằm viện: Chi phí phòng, giường bệnh, chi phí phòng chăm sóc đặc biệt, các chi phí bệnh viện tổng hợp
- Chi phí khám và điều trị trong vòng 30 ngày trước khi nhập viện
- Chi phí tái khám và điều trị trong vòng 30 ngày sau khi xuất viện
- Dịch vụ xe cứu thương, xe cấp cứu bằng đường bộ
- Chi phí phẫu thuật (không bảo hiểm chi phí mua các bộ phận nội tạng và chi phí hiến các bộ phận nội tạng)
- Phục hồi chức năng
- Trợ cấp bệnh viện công
- Trợ cấp mai táng phí trong trường hợp tử vong tại bệnh viện
- Thủ tục yêu cầu bảo hiểm đơn giản, đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ nhanh chóng
Bảo hiểm sức khỏe VIB Care
Bảo hiểm sức khỏe VIB Care là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế cho cá nhân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Sản phẩm này được cung cấp bởi Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam và phân phối bởi Ngân hàng Quốc Tế (VIB). Tham gia sản phẩm này khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi:
Quyền lợi chính:
- Quyền lợi bảo vệ rủi ro chết/thương tật toàn bộ và vĩnh viễn do tai nạn
- Quyền lợi khám và điều trị nội trú
Quyền lợi phụ:
- Quyền lợi điều trị ngoại trú
- Quyền lợi chăm sóc nha khoa
- Quyền lợi chăm sóc thai sản
Bảo hiểm sức khỏe toàn diện Bảo Minh
Đây là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe do Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh cung cấp cho đối tượng khách hàng là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam, trong độ tuổi từ 1 đến hết 65 tuổi. Đối với chương trình bảo hiểm đặc biệt chỉ nhận bảo hiểm tới 60 tuổi.
Phạm vi bảo hiểm: Bảo Minh chia ra 3 phạm vi bảo hiểm cho từng trường hợp cụ thể như sau để khách hàng có sự lựa chọn:
- Phạm vi A: Chết do ốm đau, bệnh tật, thai sản
- Phạm vi B: Chết và thương tật thân thể (thương tật vĩnh viễn, thương tật tạm thời) do tai nạn
- Phạm vi C: Ốm đau, bệnh tật, thai sản phải nằm viện hoặc phẫu thuật
Mỗi một phạm vi bảo hiểm, Bảo Minh sẽ có những điều khoản quy định về hiệu lực bảo hiểm khác nhau. Theo đó:
- Phạm vi A: Sau 30 ngày kể từ ngày đóng phí bảo hiểm đầy đủ
- Phạm vi B: Sau khi người được bảo hiểm đóng phí bảo hiểm đầy đủ
- Phạm vi C: Tùy từng trường hợp cụ thể:
- Ốm đau bệnh tật: Sau 30 ngày kể từ ngày người được bảo hiểm đóng phí bảo hiểm đầy đủ.
- Sẩy thai, nạo thai theo chỉ định của bác sĩ, mổ u nang buồng trứng, điều trị thai sản: Sau 90 ngày kể từ ngày người được bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.
- Sinh đẻ bảo hiểm: Sau 270 ngày kể từ ngày người được bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.
Quyền lợi bảo hiểm: Tùy theo chương trình bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn (chương trình phổ thông hoặc chương trình đặc biệt), Bảo Minh sẽ chi trả quyền lợi theo đúng chương trình đã ký kết giữa hai bên. Mức chi trả của bảo hiểm sức khỏe toàn diện Bảo Minh được tính theo giá trị thực tế hoặc tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm tương ứng (tùy thuộc vào từng trường hợp).
Kết luận
Bạn có thể cho rằng lưu trữ thực phẩm để qua đêm là hình thức tiết kiệm tiền hiệu quả, tuy nhiên bạn có thể sẽ tốn nhiều tiền viện phí và thời gian hồi phục hơn nếu xảy ra ngộ độc từ thức ăn thừa này,
Để tránh lãng phí thức ăn và ngăn chặn thực phẩm hư hại, các thực phẩm ở càng lâu trong ngăn tủ càng nên được ưu tiên sử dụng trước tiên rồi mới tới các thực phẩm đến sau. Điều này giúp bạn gia tăng thời gian bảo quản cũng như chất lượng sản phẩm và biết sắp xếp, lên kế hoạch nấu nướng hợp lý.